‘หมอธี’กล่าวยกเลิกหนังสือยืมเรียน เรียบร้อยแล้ว

‘หมอธี’กล่าวยกเลิกหนังสือยืมเรียน เรียบร้อยแล้ว

‘หมอธี’กล่าวยกเลิกหนังสือยืมเรียน เรียบร้อยแล้ว ครั้นเมื่อวันที่ 7 มีนาคม นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า ตนได้หารือกับนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ถึงแนวทางกระทำตามนโยบายการบริหารจัดการตำรับพร้อมกับแบบฝึกหัดตามโครงการค้ำชูค่าใช่จ่ายในการจัดการศึกษาเริ่มตั้งแต่ระดับอนุบาลจนถึงระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน ของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) โดย รัฐมนตรีว่าการศธ. ได้มอบนโยบาย ว่าในปีการศึกษา 2561 ศธ. จะแจกตำราเรียนครบ 100% ซึ่งงบที่ได้มา ถึงแม้จะยังไม่ครบ แต่องค์กรที่ถูกตัดงบประมาณในส่วนนี้ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการส่งเสริมศึกษาเอกชน (สช) สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) และสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ได้เสนอของบฯเพิ่มเติม ผ่านสำนักงานปลัดศธ. ซึ่งขณะนี้รัฐมนตรีว่าการศธ. ได้ลงนามในหนังสือ ถึงผู้อำนวยการสำนักงบ เรียบร้อยแล้ว คิดว่าจะได้รับงบฯครบทุกจำนวนเร็ว ๆ นี้

ดังนี้ในการจัดซื้อแบบเรียน ปีนี้นั้น สพฐ. จะจัดสรรงบฯที่มีอยู่ ให้สถานที่เรียนใช้ในการจัดซื้อหนังสือเรียนฟรีให้กับนักศึกษา ถ้าไม่พอสถานศึกษาสามารถใช้งบฯเรียนฟรีในรายการอื่น ๆ ไปซื้อได้ก่อนจนครบ ทันทีที่ได้รับเงินในส่วนที่ขาดไป สพฐ. จะจัดสรรคืนให้โรงเรียนเป็นการการสนองคุณ สำหรับให้โรงเรียนสามารถปรับงบฯไปใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนต่อไปได้ “ตั้งแต่ปีการศึกษา 2561 รัฐมนตรีว่าการศธ. มีแนวทางแจ่มแจ้ง ให้จะยกเลิก นโยบายหนังสือยืมเรียน ที่เคยประกาศไว้ว่าจะเริ่มทำดำเนินการในปีการศึกษา 2562 เนื่องระยะนี้หลักสูตรมีการเปลี่ยนแบบค่อนข้างมาก สาระในหนังสือเรียน มีความแปรผัน โดยตลอด การใช้หนังสือยืมเรียนอาจไม่สะดวกในช่วงเปลี่ยนผ่านคราวใหญ่ โดยสพฐ. ก็มีการปรับเนื้อหาการเรียนทั้งคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีพร้อมกับภูมิศาสตร์

ด้วยเหตุนั้นเนื้อหาแต่ละวิชามีความแปรผันค่อนข้างมาก ในช่วง 1-2 ปีนี้ จึงยกเลิกหลักการดังที่กล่าวมาแล้ว เนื่องมาจากยังไม่รู้ว่า การพัฒนาหลักสูตร ซึ่งต้องปฏิรูปหนังสือแบบเรียนตามไปด้วย จะสิ้นสุดทีไร ไม่สามารถกำหนดได้”นายบุญรักษ์ กล่าว และว่า จะอย่างไรก็ตาม ตนจะทำหนังสือแนวกระทำในประเด็นดังกล่าว พร้อมกับแจ้งยกเลิกนโยบายหนังสือยืมเรียนรู้ ไปยังสถานศึกษาต่างๆ ทั่วประเทศ โดยรับรองว่า ปีการศึกษา 2561 เป็นต้นไป สพฐ. ยังแจกตำราfreeให้ผู้เรียนครบ 100% เช่นเดิมตามเคย สถานที่เรียนไม่ต้องประกาศให้เด็กนำหนังสือเรียนมาคืน ถ้าสถานที่เรียนใด ให้เด็กนำหนังสือเรียนมาคืน จะนับว่า เป็นการกระทำที่ไม่สอดคล้องกับหลักการ

 

Author: ADMIN