“หมอธี” ไม่ใช้อำนาจ ม.44 สอบบรรจุผู้บริหารโรงเรียน

“หมอธี” ไม่ใช้อำนาจ ม.44 สอบบรรจุผู้บริหารโรงเรียน

“หมอธี” ไม่ใช้อำนาจ ม.44 สอบบรรจุผู้บริหารโรงเรียน นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่สมาคมผู้บริหารสถานศึกษามัธยมศึกษาแห่งไทย (ส.บ.ม.ท.)พร้อมกับผอ.สถานที่เรียนเรียกร้องให้มีการจัดสอบบรรจุผู้ ผอ.พร้อมด้วยรอง ผอ.สถานศึกษาแทนตำแหน่งว่างกว่า 4,000 อัตรา โดยเสนอให้สงวนตำแหน่งว่างที่มีผู้ยื่นคำร้องขอโยกย้ายระหว่างวันที่ 1-15 ส.ค.2560 ไว้ก่อน จนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำตัดสินออกมาว่า ตนได้หารือกับดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) สำหรับหาวิธีขจัดปัญหากรณีแล้ว

โดยเบื้องต้น สพฐ.มีมาตรการจัดอบรมแนวปฏิบัติให้กับผู้รักษาการในตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนเพื่อจะหยุดปัญหาไปก่อน “ส่วนตัวเห็นว่า อาจทำอะไรได้ไม่มากไปกว่านี้ เข้าใจว่า มีคนที่รอสอบเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียน แต่ถ้าหากหัวข้อข้อกฎหมายยังไม่เรียบร้อยกับเปิดสอบก่อนที่จะมีการย้ายถิ่น อาจทำให้มีคนเสียสิทธิ์ กรณีแรกยังแก้ไม่จบก็จะเกิดอีกปัญหาตามมา เราทำอะไรไม่ได้มากกว่านี้บ้านเมืองต้องดำเนินกิจการตามกฎหมาย”นพ.ธีระเกียรติ กล่าวและว่า ส่วนที่จะใช้ช่องทางพิเศษ หรือเสนอใช้อำนาจ ม.44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว)พ.ศ.2557 เปิดสอบนั้น โดยส่วนตัวเห็นว่าคงใช้ไม่ได้ ด้วยเหตุว่าเรื่องยังอยู่ที่ศาล การจะไปใช้ม.44 เพื่อจะเปิดสอบเป็นกรณีพิเศษ คงไม่ได้พร้อมทั้งไม่ดีด้วย ด้วยเหตุว่าถ้าไปเปิดสอบก่อนที่ศาลจะตัดสินก็คงเกิดปัญหาตามมาอีก

ทาง นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูกับบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) กล่าวว่า เร็ว ๆ นี้จะเชิญ สพฐ.มาหารือสำหรับกำจัดปัญหาร่วมกัน โดย ก.ค.ศ.อาจจะเสนอให้มีการเปิดสอบ แต่จะกำหนดไว้ในข้อกำหนดการรับสมัครว่า การสอบหนนี้จะขึ้นบัญชีไว้ก่อน พร้อมด้วยจะบรรจุแต่งตั้งเมื่อจัดการโยกย้ายเรียบร้อยแล้ว เพื่อที่จะไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้องตามมาภายหลัง กระนั้นก็ตามข้อเสนอดังกล่าวนอกจากต้องถกเถียงกับสพฐ.แล้ว ที่สำคัญจะต้องเป็นมติของก.ค.ศ.แค่นั้น

 

Author: ADMIN